Dấu hiệu nhận biết cây Lan thiếu hay thừa nước

Có không ít người mắc sai lầm trong việc tưới nước cho cây lan bởi họ không biết tưới bao nhiêu là đủ, thế nên tình trạng tưới thiếu hoặc thừa nước cho cây lan là rất phổ biến, nhất là người mới trồng lan. Để giúp bạn có thêm kinh nghiệm, dưới đây chúng tôi xin giúp bạn nhận biết được cây lan khi nào là thiếu hay thừa nước cho bạn tham khảo:

I.Làm sao biết cây lan thiếu hay thừa nước?

+ Đối với cây lan thiếu nước:

Đầu tiên để biết cây lan có thiếu nước hay không thì bạn dùng tay ấn vào đất trồng nếu không thấy mát thì có nghĩa là chậu lan thiếu nước.

Bên cạnh, chậu khô sẽ dẫn đến chất trồng bị giòn, bời rời và chuyển sang màu trắng nhạt. Khi cầm lên thấy chậu nhẹ hơn bình thường, lá lan có dấu hiệu bị héo, thân tóp lại, củ nhăn nheo. Nếu có dụng cụ đo ẩm độ thì bạn có thể dùng để kiểm tra cho chậu lan.

+ Đối với cây lan thừa nước

Cây lan bị thừa nước cũng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lan đáng kể. Cụ thể, nếu chậu lan dư nước bạn sẽ thấy cây có dấu hiệu bị vàng lá, rũ xuống hoặc mộng nước. Quan sát kỹ bạn sẽ thấy củ lan bị thâm đen, mọng nước màu vàng, có mùi hôi, sau đó chuyển thành màu nâu rồi xốp.

II.Tại sao tưới nhiều nước làm chết cây lan?

Ngoài ra, trong quá trình trao đổi chất khi rễ hút dưỡng khí và phát sinh ra chất carbon dioxide, chất này sẽ được thải ra ngoài qua rễ. Vì vậy, nếu tưới nhiều nước sẽ làm ngưng quá trình trao đổi chất, thiếu oxi, làm ứ đọng carbon dioxide là nguyên nhân dẫn đến bệnh thối rễ, vàng lá, cây kém phát triển thậm chí là dẫn đến tình trạng chết cây.

Theo kinh nghiệm thì có đến 90% nguyên nhân cây lan bị chết là do thừa nước và thiếu nước. Bởi khi bạn tưới quá nhiều nước thì nước sẽ bao kín rễ nên không đủ không khí để thở, rễ lan cần oxi để biết đổi chất qua hiện tượng tổng hợp quang học thành năng lượng để nuôi sống cây.

III.Cách tưới nước cho Hoa phong lan:

Để tránh tình trạng thừa hoặc thiếu nước thì bạn chỉ nên tưới nước khi đất trồng bắt đầu khô. Bạn tưới ít nhưng tưới thành nhiều lần để cây phơi rễ ra ngoài không khí. Thỉnh thoảng bạn nên tưới đẫm chậu lan 1 lần để rửa phèn, muối đọng bên trong chất trồng. Bên cạnh, bạn cũng có thể nhúng cả chậu vào nước ngang với gốc cây vài phút để rửa lan.

Lưu ý: không nên tưới nước vào lá lan khi trời đang nắng gắt, vì như vậy sẽ làm cho mầm non và lá lan bị cháy. Chỉ được tưới khi thay chậu được khoảng 3 tuần.

Nên tưới nước vào lúc sáng sớm để cây giữ được độ ẩm cả ngày. Vào những tháng nắng nóng thì bạn nên tưới vào xế chiều để cây được mát mẻ vào buổi tối. Bạn nên dùng loại vòi phun nước hạt nhỏ để tưới phun sương cho cây lan. Nên tưới với liều lượng vừa phải, không nên tưới quá nhiều sẽ khiến nụ hoa không nở, thậm chí là rụng đi.