Kỹ thuật kích Phong Lan ra hoa Tết

Có một chậu Hoa Lan tuyệt với chơi tết là điều ai cũng muốn nếu bạn đam mê. Nhưng để nó ra hoa đúng vào 3 ngày tết nguyên đáng là điều không dễ dàng , hãy cùng chúng tôi tham khảo cách kích và lịch kích phong lan để có hoa chơi đúng dịp tết nhé .

I.Tại sao nên kích Hoa Lan Tết:

Ngày xưa khi tới mổi dịp xuân về thì người ta đều chỉ nghỉ tới Hoa Đào ,Hoa Mai ,Hoa Cúc… Nhưng hoa lan trong nhiều năm gần đây được khá nhiều người ưa chuộng để chơi trong mổi dịp tết .

Vì sao ư ! Đơn giản hoa Lan mang một vẻ đẹp riêng mà không loài hoa nào sánh được , một vẻ đẹp thuần khiết, sáng trong  như vẻ đẹp của một thiếu nữ tuổi đôi mươi. Như trên Facebook các hội chơi Lan mọc lên như nấm, với hàng trăm ngàn thành viên từ khắp các vùng miền và độ tuổi cũng đa dạng khác nhau. Không giới hạn ở tuổi nào người chơi và đam mê lan ở rất nhiều độ tuổi khác nhau từ trẻ tới trung niên hay người lớn tuổi đều chơi rất đông. Qua đó cho thấy Nghành Lan bây giờ phát triển ra sao.

II.Cách kích hoa Lan kịp Tết:

Để kích Lan điều bạn nên quan tâm tới là nắng, nhiệt độ, nước và liều lượng phân. Đối với từng vùng miền khác nhau mà có thời gian kích khác nhau. Ví dụ nơi bạn quá lạnh thì nên kích trước hoặc quá nóng thì thời gian kích nên lùi lại. Cây hoa Lan đặt biệt là các loại Lan Rừng chỉ cho hoa khoảng 15-30 ngày và đẹp nhất là khi nó mới bung cánh do đó kích thời gian nào nó rất quan trọng. Nếu bạn có 1 chậu Lan bắt đầu nở khoản 26 , 27 Tháng Chạp là cực kỳ đẹp.

Chọc một lỗ nhỏ cách mắt ngủ 0,5-1 cm. Các bạn có thể dùng dao lam hơ qua lửa ngọn để tuyệt trùng nhé. Sau đó để khoản 30 phút cho nó chảy hết nhựa cây ở nhưng vết cắt ra mới đạt được hiệu quả cao. Dùng khăn sạch lau hết vết nhựa ứa ra từ những vết cắt của bạn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kích hoa nhưng đa số người ta vẩn dùng là kích kie Duy nhé. Bơm thuốc kích ki duy pro đợi khô một lúc khoản 30 phút rồi sau đó bôi keo liền sẹo vào nhé .

Cắt nước 2 ngày tưới lần. Kích hoa thì các bạn nên hạn chế tới nước, chỉ tưới để cây cầm chừng thôi không nên tưới nhiều quá.

Ngoài ra để cho cây ra HOA ĐẸP, TO, MÀU ĐẸP, LÂU TÀN các bạn nên Tưới phân vô cơ có hàm lượng lân và kali cao như: 19-31-176-30-30 hoặc 15-30-15 với liều dùng là 2,5g/1 lít nước + B1 với liều dùng: 1,5cc/1lít nước.3 ngày tưới 1 lần.

III.Thời gian kích từng loại Hoa Lan:

1.Hoa lan Hoàng Thảo:

– Thời gian nở: 50 ngày

– Thời gian kích: 10-15/11 (âm lịch)

2.Hoa lan Kiều:

– Thời gian nở: 45 ngày

– Thời gian kích: 10-15/11 (âm lịch)

3.Hoa lan Báo hỷ:

– Thời gian nở: 40-45 ngày

– Thời gian kích: 10-15/11 (âm lịch)

4.Hoa lan Sơn Thủy Tiên, Hoàng Lạp:

– Thời gian nở: 30-35 ngày

– Thời gian kích: 25-30/11 (âm lịch)

5.Hoa lan Dendro:

– Thời gian nở: 65-70 ngày

– Thời gian kích: 20-30/10 (âm lịch)

6. Lan Phi điệp (giả hạc)

– Thời gian nở: 65-70 ngày

– Thời gian kích: 15-20/10(âm lịch)

 

7. Lan Vũ nữ

– Thời gian nở: 75 ngày

– Thời gian kích: 5-15/10 (âm lịch) (ngưng phun nước 10 ngày)

8. Lan Mokara:

– Thời gian nở: 2-3 tháng (loại hoa ngắn: 2.5 tháng)

– Đầu tháng 10(âm lịch)

9. Lan Catleya

– Thời gian nở: 4-5 tháng kể từ khi mắt ngủ nứt

– Thời gian kích: đầu tháng 8(âm lịch) hoặc khi chồi thứ 3, 4 lên được 2-3 cm

10. Lan Ngọc điểm (đai trâu, nghinh xuân):

– Thời gian nở: 90-120 ngày (miền bắc khoảng 120 ngày)

– Thời gian kích: tháng 9 (âm lịch)

11. Lan Hồ điệp

– Thời gian nở: 2 tháng từ khi nhú nụ

– Thời gian kích: cuối tháng 8-đầu tháng 9 (âm lịch).

(tất nhiên cũng vẫn phụ thuộc vào thời tiết và vùng miền nữa ạ)

Cách kích Lan Hồ điệp

Lan hồ điệp thì khác với các loại khác là phải xử lý lạnh nó mới ra hoa ! chứ bình thường thì khó nó ra và ra không đúng dịp

Đối với người chơi lan nhỏ có thể dùng kỹ thuật ướp đá lạnh . Cách làm là chuẩn bị 1 thùng xốp đựng đá , sau đó bỏ vài viên gạch phía dưới rồi đặt các chậu lan lên trên cho lan khỏi bị ngập nước . Sau đó bỏ đá lạnh vào đậy nắp thùng lại , 1 ngày thay đá 1 lần . Lưu ý trong thời gian thay đá nên mở nắp thùng khoản 2 3 tiếng để cây thở sau đó mới tiếp tục quá trình . Cứ như vậy trong 40 – 45 ngày cây sẻ nhú nụ .